Breaking News
Home / Thiết Kế Kiến Trúc & Kết Cấu / Kinh Nghiệm Làm Nhà

Kinh Nghiệm Làm Nhà

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Làm Nhà .

kinh nghiệm làm nhà 1

Xây nhà là một công việc quan trọng trong đời người. Nhiều khi nó gây ra rất nhiều khó chịu và thiệt hại cho cả chủ nhà, nhà thầu thi công, công ty xây dựng, mà vẫn không thể có được một căn nhà như ý. Bài viết này tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm làm nhà  cho các bạn . Nhằm hạn chế tối đa những khó chịu cho chủ nhà. Để các bạn có thể có 1 căn nhà đẹp và như ý .

Khi xây nhà chúng ta thường phải chú ý những việc quan trọng sau :

Phần 1 : Giai đoạn chuẩn bị .

Đây là một giai đoạn cực kỳ quan trọng với các chủ nhà. Ở giai đoạn này các bạn chuẩn bị kỹ càng bao nhiêu thì các giai đoạn sau các bạn sẽ đỡ bỡ ngỡ và mệt mỏi trong việc xây nhà bấy nhiêu, tránh được những phát sinh gây nên sự mệt mỏi khi xây nhà . 

  1. Chuẩn bị trước về nguồn cung cấp vật liệu xây dựng .

Quyết định đầu tiên bạn nên quyết định ở vấn đề này đó là bạn quyết định đổ Bê Tông Thương Phẩm hay là Bê Tông Tự Trộn bình thường . Bê tông thương phẩm thực ra nó có rất nhiều ưu điểm nổi bật so với bê tông tự trộn . Như chất lượng bê tông đồng đều, thời gian thi công nhanh chóng, giảm thiểu không gian tập kết vật liệu.

Quyết định chọn đại lý cung cấp vật liệu Sắt Thép, Xi Măng , Cát , Đá Xây Dựng. Nên chọn những đại lý gần công trình. Những điều cơ bản bạn nên nắm được khi chọn vật liệu :

Sắt Thép Xây Dựng : Hiện nay có rất nhiều chủng loại thép trên thị trường , người tiêu dùng do có quá nhiều sự lựa chọn nên lại khó khăn, 

kinh nghiệm làm nhà 2 thép hòa phát

Các hãng uy tín chất lượng được tin dùng Thép Việt Nhật , Thép Hòa Phát , Thép Việt Úc , Thép pomina , Thép Miền Nam , Thép Thái Nguyên. Tuy nhiên trước khi mua hàng các bạn cần yêu cầu đại lý cho xem chứng chỉ của công ty Thép cung cấp về số lô, ngày sản xuất, tiêu chuẩn kỹ thuật của lô thép .

Xi Măng Xây Dựng : Dùng xi măng cho các cấu kiện như Móng Cột Dầm Mái chúng ta nên dùng xi măng PCB40 , PCB30 . Thông thường PCB40 sẽ tốt hơn PCB30 

Dùng cho công tác xây trát chúng ta nên dùng PCB30 

Lưu ý : Xi măng khi mua về bạn cần kiểm tra, không dùng các bao bị vón cục. Nơi để Xi măng nên là nơi khô ráo, không bị mưa tạt vào.

Kinh nghiệm làm nhà 3

Cát Xây Dựng :  Dùng cho Bê Tông dùng cát vàng hạt to 

Dùng cho xây trát dùng cát vàng hạt nhỏ cát đen 

Lưu ý : Cát phải được làm sạch trước khi đem vào sử dụng để loại bỏ các tạp chất

kinh nghiệm làm nhà 4

Đá Sỏi Xây Dựng : Chủ yếu dùng cho đổ bê tông, Cũng cần phải làm sạch , tùy theo chiều dày bê tông ta sử dụng kích thước đá sỏi hợp lý. Không nên sử dụng đá sỏi kích thước quá lớn cho cấu kiện mỏng.

Kinh nghiệm làm nhà 5

Nước Xây Dựng :  Đây là một vấn đề thường ít được các chủ nhà quan tâm nhưng thực chất nó ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của bê tông cũng như chất lượng của vữa xây. Tốt nhất là nên sử dụng nước sinh hoạt uống được hoặc nước sạch được cung cấp cho gia đình. Trước khi bắt đầu xây dựng chúng ta nên xin cấp nước sạch trước vừa sử dụng để sinh hoạt vừa sử dụng cho xây dựng.

  1. Phương Án Thiết Kế Sơ Bộ .

Bạn nên tham khảo ý kiến của kiến trúc sư, của người có kinh nghiệm lâu năm trong nghành xây dựng dân dụng. Từ đó kết hợp với các nhu cầu cá nhân riêng của gia đình bạn để lên các phương án thiết kế sơ bộ cho ngôi nhà của bạn . 

Lưu ý : Các bạn nên thuê kiến trúc sư có nhiều kinh nghiệm để thiết kế cho mình ngôi nhà đẹp và tối ưu về không gian sống và sinh hoạt.

Các câu hỏi bạn nên tự đặt ra khi làm bước này: Bạn cần bao nhiêu phòng ngủ cho gia đình mình, có cần phòng ngủ cho khách không ? Đất nhà bạn hiện đang có là bao nhiêu ? Có cần để sân ở trước nhà hoặc sau nhà không ? Bạn thích ngôi nhà mấy tầng ? ngôi nhà mong ước của bạn theo kiến trúc Cổ Điển hay Hiện Đại sẽ quyết định mặt tiền của ngôi nhà bạn ?

Các Bạn Có Thể Click Vào  Bản Vẽ Thiết Kế  Để Tham Khảo Các Mẫu Nhà Đẹp Phù Hợp Với Nhu Cầu Của Các Bạn

Kinh Nghiệm Làm Nhà 6

  1. Tổng Số Vốn Đầu Tư

Phương án thiết kế sơ bộ sẽ giúp bạn quyết định được tổng số vốn đầu tư để bạn xây dựng căn nhà bạn. Công thức tính sơ bộ như sau :

diện tích xây dựng sơ bộ x 6.0 triệu/ 1m2 = Tổng số vốn đầu tư sự tính.

Cách tính diện tích xây dựng bạn đọc ở bài viết này : Hướng Dẫn Tính Diện Tích

Với Suất đầu tư 6.0 triệu / 1m2 tùy vào từng địa phương xây dựng khác nhau sẽ có mức hoàn thiện khác nhau. Như ở Thành phố vinh. Bạn có thể có mức hoàn thiện là ốp gạch lát loại tốt từng tầng, làm trần thạch cao. Cửa sổ và cửa chính là gỗ limNam Phi . Các thiết bị vệ sinh ở mức tốt nhưng chưa phải là hàng cao cấp. 

Tổng Vốn Đầu Tư = Tổng vốn đầu tư dự tính + Tổng vốn đầu tư dự tính x 10%

10% này là khoản tiền dự phòng chi phí phát sinh

  1. Chọn nhà thầu thi công và ký kết hợp đồng .

Chọn nhà thầu là giai đoạn quyết định chủ yếu đến ngôi nhà của bạn đẹp hay xấu, được làm nhanh hay chậm, Chất lượng xây dựng tốt hay xấu. Chọn nhà thầu xây dựng có các chú ý sau :

Nhà thầu xây dựng sẽ làm trọn gói kiểu chìa khóa trao tay hay là chỉ khoán phần nhân công . Dù làm chìa khóa trao tay hay nhân công bạn vẫn nên có người giám sát công trình 1 cách sát sao và kỹ lưỡng để đảm bảo công trình của bạn đúng tiến độ và chất lượng. Những người giám sát cho bạn tốt nhất là phải am hiểu về xây dựng, không nên thả trôi chất lượng và tiến độ công trình cho nhà thầu thi công.

Phải thỏa thuận rõ ràng các điều khoản với nhà thầu thi công :

Khi nhận với giá này thì cốt pha sẽ là ai chịu tiền ? Gia đình sẽ bồi dưỡng cho thợ khi đổ xong bê tông nhưng sẽ bồi dưỡng thông qua thầu thế nào ? Sẽ đổ khung trước rồi mới xây thô hay là xây thô xong đổ sàn ? Chú ý yêu cầu thầu cần 2 tầng giáo mới đc tháo dỡ cốt pha. Bởi vì hầu hết các thiết kế ở Việt Nam chỉ thiết kế cho khung chịu tải trọng của bản thân và hoạt tải chứ không hề thêm hệ số để chịu tải thi công. Khi phát sinh thì sẽ tính thế nào ? Bao nhiêu ngày thì sẽ đổ xong 1 sàn ? Cung cấp các bản vẽ nhà để nhà thầu có thể báo giá 1 cách chính xác!

Khi lựa chọn 1 nhà thầu : sau khi thỏa thuận được giá cả chủ nhà nên yêu cầu nhà thầu đi xem 2 công trình của nhà thầu thi công. 1 công trình đang làm và 1 công trình đang hoàn thiện hoặc đã hoàn thiện. Bình thường các chủ thầu nhận thầu sẽ có công trình gối đầu nên chắc chắn sẽ có công trình đang làm. Nếu nhà thầu nào không có cần phải đặt dấu hỏi về năng lực nhà thầu ? ở Công trình đang thi công chủ nhà nên xem nhà thầu xây tường như thế nào, có đầy mạch ko xây nhìn mắt thường có thẳng không. nhìn bức tường xây có đẹp không ? ở nhà đang hoàn thiện chủ nhà xem trình độ hoàn thiện của thợ như thế nào trát tường có phẳng không, mẹo nhỏ khi xem cái này nên chú ý vào các góc vuông của nhà trần. các cạnh cửa sổ cửa chính . Nhìn nghiêng vào bức tường xem lồi lõm thế nào ? Nên gặp và hỏi chủ nhà cũ xem tổ thợ thế nào, thái độ làm việc, thái độ sống ..v..v…v… Có như vậy các bạn mới có thể chắc chắn rằng mình chọn được nhà thầu ưng ý. Hoàn thành đúng với thiết kế và Tiến độ

Phần 2 : Xây dựng phần thô của công trình.

  1. Xây dựng phần móng

Móng nhà là phần cực kỳ quan trọng Đảm bảo độ ổn định chắc chắn cho ngôi nhà của bạn. Nên khi thi công phần móng cần thật cẩn thận và kỹ lưỡng. Bạn cần phải tính toán cẩn thận nhất là với những nhà mà bạn chỉ có chi phí để xây dựng 1 phần, sau này còn muốn lên thêm nữa.

Những lưu ý khi thi công phần móng .

Tôn trọng bản vẽ thiết kế nếu nhà có thiết kế. Và với những căn nhà lớn với chiều cao xây dựng tầm 6 tầng trở lên bạn nên trích 1 phần chi phí vào khảo sát địa chất, khoan lấy mẫu để đảm bảo chắc chắn địa chất nơi bạn xây dựng có ổn định không, nó sẽ phục vụ tốt quá trình thiết kế cho chủ nhà. Chi phí khảo sát địa chất bây giờ cũng không hề đắt .

Với những nhà nhỏ và chi phí thấp bạn không muốn phát sinh thêm chi phí thì bạn cần phải hỏi kỹ những nhà hàng xóm đã xây dựng trước đó. Xem đất ở đấy là đất gì ? Kết cấu móng của họ là thế nào ? hỏi nhà gần bạn và nhà có kết cấu giống bạn nhất cùng là số tầng cùng diện tích ? Từ đó sẽ quyết định xem nhà mình sẽ làm móng nào . Nếu là móng cọc trong quá trình ép cọc cần phải cung cấp số liệu ép cọc cho kỹ sư thiết kế. Để họ điều chỉnh lại số cọc nhằm đảm bảo yếu tố kinh tế và kỹ thuật . 

Các loại móng mà nhà dân hay sử dụng :

Móng Băng 

Kinh Nghiệm làm Nhà 8

Thường được sử dụng cho các nhà nhỏ, với sô tầng không quá cao , đất nền là đất thổ tốt

Móng Đơn :

hướng dẫn làm nhà 9

Móng Bè 

Hướng dẫn làm nhà 10

Thêm vào đó ta có thể kết hợp với các biện pháp gia cố móng như ép cọc Bê tông cốt thép , ép cọc tre, ép cọc cừ để gia cố phần đất nền tạo nên sự ổn định và chắc chắn nhất cho móng của ngôi nhà. 

Chú ý : Phần thép chờ cột phải để chiều dài là  L chờ = 30* D ( trong đó D là đường kính thép cột ) . Rất ít nhà dân chú ý vấn đề này .

  1. Xây dựng phần thân

Các lưu ý khi thi công phần thân nhà : gồm Cột, Dầm , Sàn , Xây Tường , Trát, Ốp Lát 

Lưu ý khi đổ bê tông cột :

Chỉ đổ bê tông cột khi móng cột đã đông cứng, như vậy móng mới đủ khả năng chịu tải

Trước khi đổ bê tông cột cần yêu cầu tưới nước làm sạch bê tông giữa cốt thép, sau đó dội nước xi măng pha loãng để tạo liên kết giữa phần bê tông mới và bê tông cũ. Yêu cầu thợ làm con dọi để đảm bảo cột thẳng đứng. Kiểm tra kỹ bản vẽ để xem vị trí cột có đúng không 

Các cột tiếp giáp với nhà bên cạnh có thể ngăn bằng tấm cót hoặc tấm xốp để thi công xong có thể lấy ra sau khi thi công xong .

Cần phải giám sát đầm kỹ từng phần một kết hợp với vồ gõ bên ngoài copha cho kỹ tránh rỗ cột khi tháo cốt pha. Nhưng tránh đầm quá nhiều. mất nước cũng có thể là nguyên nhân khiến cho cột bị rỗ .

Đổ bê tông đầm xong cần phải chú ý căn chỉnh lại cốt thép cột. Vì khi thi công cốt thép cột rất dễ bị xô lệch khỏi vị trí ban đầu.

Khi tháo cốt pha cần chú ý bảo dưỡng bê tông để bê tông cột có thể đạt được cường độ lý tưởng sau khi thi công. 

Lưu ý khi đổ bê tông Dầm Sàn :

Thông Thường trong nhà dân Dầm sàn thường đổ cùng một lúc với nhau tạo thành một kết cấu liền khối . 

Trước khi đổ dầm sàn chúng ta cần kiểm tra kỹ cốt pha cây chống . Cốt pha cần phải đo đạc xác định xem đã đúng vị trí của dầm chưa? Cao độ của sàn và dầm đã đúng chưa ? Thêm vào đó cốt pha cần phải đảm bảo chắc chắn , kín thít, chống mất nước cho bê tông dầm sàn . Cần kiểm tra kỹ càng cao độ của đáy dầm ! Kiểm tra kỹ độ võng của cốt pha sàn trước khi cho đổ bê tông. Thêm vào đó cần phải kiểm tra kỹ cốt thép đã đúng chủng loại thép, khoảng cách cốt thép sàn, Vị trí đã đúng chưa ? buộc nối thép đã đúng vị trí chưa ? khoảng nối có đảm bảo kỹ thuật là khoảng 25 – 30 * D chưa 

Lưu ý khi đổ bê tông chiều cao rơi tự do của bê tông không được quá 2 m. Đầm bê tông được đưa vào phương đứng khi đầm dầm bằng đầm dùi với khoảng bê tông khoảng 30 -50 cm thời gian dầm khoảng 20 đến 40 s. Đầm sàn  bằng đầm bàn là đầm bàn trên mặt bê tông sàn. Trong quá trình đổ bê tông cần cho 1 người đi kiểm tra các cây chống ở dưới để đảm bảo không có sụt lún hay võng . Nếu xuất hiện hiện tượng đó phải dừng đổ để tập trung khắc phục sự cố ngay

Lưu ý khi Xây Tường :

Với cấu tạo khung chịu lực của các nhà bây giờ thì tường chỉ phải chịu một phần rất ít lực và chủ yếu có tác dụng bao che quanh nhà. 

Cột khi đổ bê tông có cắm râu thép D6 chờ hoặc phải khoan cấy sau để liên kết với tường 

Gạch xây phải được tưới no nước trước khi xây. 

Không được xây trùng mạch, các mạch vữa phải cách ít nhất 1 khoảng 1/4 chiều dài viên gạch theo cả phương ngang và phương dọc

Phải xây từ dưới lên trên, tường chính xây trước tường phụ xây sau, tường bao quanh xây trước trong xây sau

bề mặt liên kết với bê tông phải bôi 1 lớp hồ dầu để tạo liên kết với kết cấu cũ

Phải thường xuyên giăng dây, thả quả dọi để xây tường phẳng và thẳng nhất 

Đối với tường 20 phải tuân thủ đúng nguyên tắc là 5 hàng dọc phải có 1 hàng ngang để khóa lại

Cuốn  gạch thẻ dưới chân tường để đảm bảo vững chắc và chống thấm .

Khối xây vừa xong phải tránh tiếp xúc để nó từ từ đạt cường độ

Xây tiếp với tường cũ cần phải vệ sinh tưới nước tường cũ trước xây tiếp

Lưu ý khi Trát và ốp lát 

Tường Xây xong 2 ngày có thể tiến hành công tác trát 

Nên lắp đặt dây ngầm điện nước, mạng  điện thoại truyền hình cáp máy tính trong lớp trát , các dây này có thể chạy trong ruột gà để sau này có thể đi lại hoặc xử lý khi có sự cố .

Trước khi trát cần chèn kỹ làm phẳng các lỗ hổng lớn, Xử lý vệ sinh bề mặt trát .

Tiến hành đóng các lưới thép chống nứt giữa tiếp xúc của bê tông và tường . Góc lanh tô cửa đi và tường

Phái trát dầm trần trước rồi mới trát tường cột sau. nên đi 1 lớp hồ dầu trong lớp trát

Tất cả các bề mặt trát phải được giữ ẩm trong 3 ngày liên tiếp

Bề mặt tường sau khi trát không được gồ ghề, chân chim hoặc chảy vữa . các cạnh cột giờ cửa phải sắc nét vuông góc.

Những điều cần lưu ý khi thi công gạch ốp lát

Kiểm tra xử lý bề mặt ốp lát cho bằng phẳng sạch sẽ 

 Chỉ được lát bề mặt sau khi công trình đã hoàn thiện các công việc như thi công trần thạch cao, sơn tường trần, thi công xong phần điện, điều hòa, ánh sáng, lắp xong cửa, cầu thang…

Thời gian tốt nhất để chà ron cho gạch là 1 đêm sau khi lát gạch. Trước khi chà ron, phải đảm bảo các khe hở sạch: dùng bay mỏng và quạt hút bụi để hút sạch các vật liệu nằm trong khe.

Tùy từng màu gạch mà chọn bột chà ron cho phù hợp. Chà tới đâu thì lau sạch tới đó. Sử dụng dụng cụ chuyên dụng trét để đảm bảo các khe gạch cao bằng mặt gạch.

Đến  đây ngôi nhà của bạn đã thành hình và bạn có thể chắc rằng mình đã đi được một quãng đường khá là dài cho việc xây dựng tổ ấm cho mình. Các bạn có thể đọc 

Phần 3 : Hoàn Thiện Nội Thất  & Sơn Nhà

About quangvinh37@290389

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *